CẢM XÚC CỦA CỰU SINH VIÊN: NHỮNG ÂN TÌNH CỦA MỘT THỜI LÀ SINH VIÊN KHOA ĐỊA LÍ

Thứ hai - 18/03/2019 01:18
Kính thưa thầy cô cùng các bạn sinh viên thân mến!

Rousseau – triết gia người Pháp đã từng nói rằng: “Người sống nhiều nhất không phải là người sống lâu năm nhất, mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất”.
CẢM XÚC CỦA CỰU SINH VIÊN: NHỮNG ÂN TÌNH CỦA MỘT THỜI LÀ SINH VIÊN KHOA ĐỊA LÍ

Quả thực, khi cuộc sống lắng lại ở một khoảnh khắc nào đó, người ta nhận ra rằng, trải nghiệm dường như là thước đo chân xác của đời người chứ không phải là thời gian. Và có lẽ, sự trải nghiệm quý giá nhất mà tôi may mắn có được trong quãng đời vừa qua là khoảng thời gian 4 năm học tập tại khoa Địa lí trường ĐHSP Đà Nẵng.
Tháng 8 năm 2000, 47 tân sinh viên khóa đầu tiên khoa Địa lí trường ĐHSP Đà Nẵng đã tề tựu tại phòng học 301. Những cảm xúc bỡ ngỡ của buổi ban đầu ấy vẫn luôn thường trực trong trái tim tôi. Khi ấy, chúng tôi đều là dân tỉnh lẻ, lần đầu xa gia đình, cuộc sống tự lập ở giữa một thành phố lớn với biết bao lo toan, thử thách; và thật may mắn cho anh em chúng tôi đã được học tập trong một môi trường thân thiện, dân chủ, thầy cô chăm lo chu đáo từ bài học cho đến những sẻ chia trong cuộc sống. Hình ảnh của những hộp dưa món, cà muối, cá kho hay bánh trưng mà thầy cô mang tới lớp trong những ngày tết khiến chúng tôi xúc động vô cùng. Thầy cô còn xuất hiện cả trong những buổi lớp chúng tôi giao lưu bóng đá với khoa bạn, rồi những chuyến học tập thực địa dài ngày tại các địa danh nổi tiếng. Đó là gì, nếu không phải là những tình cảm sâu sắc? Đó là gì, nếu không phải những sự sẻ chia chân thành?
Sự hấp dẫn của ngành học Địa lí, sự quan tâm chăm lo của cô thầy khi ấy là động lực và là nguồn động viên rất lớn để mỗi chúng tôi phấn đấu học tập, ai nấy đều phải cố gắng học tập thật tốt, đạt được điểm số cao, vì rằng 3/4 sĩ số của lớp là các bạn đến từ Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, những địa phương mà giáo viên Địa lí gần như đã bão hòa do được cung ứng nhân lực dồi dào từ các trường Đại học sư phạm uy tín khu vực phía Bắc. Xuất phát từ nhu cầu việc làm, được sự định hướng của thầy cô khi còn ngồi trên ghế giảng đường cùng với tinh thần nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập của mỗi chúng tôi, cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng. Tất cả các bạn ra trường đều có việc làm, và hầu hết các cơ quan mà bạn bè tôi đang công tác đều rất hài lòng về trách nhiệm công việc cũng như chất lượng chuyên môn. 
Kính thưa thầy cô cùng các bạn sinh viên thân mến!
So với đời người, 15 năm có lẽ là không quá dài nhưng nó cũng đủ để lòng tôi lắng lại những hoài niệm tuyệt vời nhất! Những hoài niệm gắn liền với hình ảnh của thầy cô và mái trường Sư phạm Đà Nẵng. Giờ đây khi gia đình, sự nghiệp đã ổn định, anh em mỗi lần có dịp gặp mặt vẫn luôn nhắc tới câu chuyện của 15 năm trước, khi mà thầy cô đã tận tâm rèn rũa kiến thức chuyên môn, kỹ năng dạy học, nghiệp vụ sư phạm và một tinh thần học tập nghiêm túc, cầu tiến cho tất cả anh em chúng tôi.
Cuối cùng, một lời nhắn với các em sinh viên đang theo học tại Khoa Địa lí là hãy nỗ lực học tập hết mình, nghiêm túc; hãy biết sống sẻ chia, yêu thương và thành công sẽ đến với các em.
Xin gửi tới cô thầy lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và an nhiên trong cuộc sống!
Chúc Khoa Địa Lý - Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng sẽ trải qua những cuộc hành trình mới thật suôn sẻ và tốt đẹp, mãi mãi là niềm tự hào của nhiều thế hệ sinh viên!
Xin trân trọng cảm ơn!
Nguyễn Văn Toản:
- Cựu sinh viên khóa 0011DL01
- Đơn vị công tác hiện nay: Thầy Nguyễn Văn Toản, phó hiệu trưởng trường THPT Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây